Bảo quản thức ăn dư trong bếp

Để bảo quản tốt lượng thức ăn dư, tránh tình trạng lãng phí thức ăn, bạn cũng có thể tham khảo vài bí quyết sau đây.

Yêu cầu cần thiết nhất của việc bảo quản thức ăn dư là bảo đảm mức độ vệ sinh, an toàn thực phẩm cho lượng thức ăn còn lại sau bữa ăn để chúng không bị nhiễm khuẩn hoặc hư hại trong những lần sử dụng tiếp theo.

Để bảo quản tốt lượng thức ăn dư, tránh tình trạng lãng phí thức ăn, bạn cũng có thể tham khảo vài bí quyết sau đây.

Bất kể loại thức ăn nào còn lại sau những bữa ăn đều cần được bảo quản phù hợp bằng những cách sau:

- Hộp nhựa đựng thực phẩm.

- Màng thực phẩm.

- Giấy bạc hoặc hộp đựng thực phẩm nên lót giấy bạc.

Bảo quản thức ăn thừa trong bếp

- Túi giữ lạnh thực phẩm có chức năng diệt khuẩn.

- Túi hút chân không.

- Lọ hoặc hộp có nắp kín.

Mỗi cách thức bảo quản thực phẩm thừa sẽ có những ưu, khuyết điểm nhất định và phù hợp với từng loại thực phẩm riêng biệt. Những chỉ dẫn sau đây sẽ giúp cho bạn chọn lựa được cách thức tốt nhất để bảo quản cho những phần thực phẩm còn thừa sau bữa ăn.

1. Hộp nhựa đựng thực phẩm

Dự trự, bảo quản thức ăn bằng những hộp nhựa là chọn lựa phổ biến nhất. Bên cạnh những chiếc hộp có kích cỡ khá lớn được sử dụng để bảo quản các loại thực phẩm khô với số lượng lớn, bạn cũng sẽ có thể chọn những chiếc hộp có kích cỡ thích hợp với lượng thức ăn còn thừa. Hộp nhựa thường có nắp kín nên sẽ kín hơi, thích hợp cho việc bảo quản các loại ngũ cốc, cơm, nui, mì hoặc thịt được chế biến khô, ít có nước.

Một trong những điểm mạnh lớn nhất của hộp nhựa là có thể sử dụng nhiều lần. Sau mỗi lần sử dụng, bạn chỉ cần vệ sinh chúng thật sạch, khử mùi và lau khô để dùng tiếp cho những lần sau. Điểm yếu lớn nhất của những chiếc hộp nhựa - nhất là loại rẻ tiền - chính là việc chúng rất dễ bị ố vàng và ám mùi. Do đó, bạn cần chọn những chiếc hộp có màu sắc tương tự như màu của thức ăn cần bảo quản để chúng không bị đổi màu. Ví dụ: chọn những chiếc hộp có màu cam để bảo quản các món có cà ri hay ớt tương…

2. Màng thực phẩm

Màng thực phẩm được nhận xét là cách thức bảo quản thực phẩm thuận tiện, dễ sử dụng và giữ cho thức ăn luôn được kín. Một trong những điểm mạnh của màng thực phẩm là chúng có thể dùng trong lò vi sóng, khi cần hâm nóng những thố, tô thức ăn lỏng mà không cần lo thức ăn bị văng, bắn ra ngoài.

3. Giấy bạc hoặc hộp đựng thực phẩm nên lót giấy bạc

Đây cũng chính là một trong những cách bảo quản thức ăn dư tương đối phổ biến. Nhiều bạn cho là việc sử dụng giấy bạc thuận tiện so với màng bọc bằng nhựa. Tuy vậy, giấy bạc lại không thể dùng trong lò vi sóng khi bạn muốn hâm nóng hoặc chế biến món ăn bằng loại lò này. Giấy bạc giúp việc bọc thức ăn được đơn giản hơn. Chúng khá dai và bền nên rất phù hợp để bọc thức ăn trước khi cho vô tủ lạnh. Không những thế, giấy bạc còn với khả năng ngăn ngừa tình trạng thức ăn bị đông đá.

Bảo quản thức ăn thừa trong bếp

Không những thế, nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm từ việc thức ăn dư bị nhiễm khuẩn khi được bảo quản trong loại hộp này cũng cao hơn so với các cách bảo quản khác. (ảnh minh họa)

Những chiếc hộp đựng thực phẩm nên lót giấy bạc vẫn thường được các nhà hàng sử dụng để bảo quản phần thức ăn sắp được dọn ra. Loại hộp này có thể dùng nhiều lần. Tuy vậy, chúng cũng không dùng được trong lò vi sóng và rất khó chùi rửa. Bạn cần phải rất thận trọng trong quá trình vệ sinh những chiếc hộp nên lót giấy bạc này nhằm tránh làm trầy xướt phần giấy bạc được lót bên trong. Không những thế, nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm từ việc thức ăn dư bị nhiễm khuẩn khi được bảo quản trong loại hộp này cũng cao hơn so với các cách bảo quản khác.

4. Túi giữ lạnh thực phẩm với khả năng diệt khuẩn

Những chiếc túi này có công dụng giữ lạnh thực phẩm trong tủ đông và kèm với tác dụng diệt khuẩn nhằm bảo đảm an toàn cho thức ăn cần được bảo quản. Chúng là cách thức bảo quản thức ăn tương đối mới và được nhận xét là thân thiện với môi trường. Loại túi này phù hợp với việc bảo quản đông lạnh thức ăn trong không quá lâu. Nếu cảm thấy giữ đông thức ăn dư trong một khoảng thời gian dài, bạn cũng cần chọn lựa cách thức khác vì độ bền và dai của loại túi này không cao nên dễ khiến cho thức ăn bị đông đá.

5. Túi hút chân không

Một số loại túi hút chân không có thể ăn được trong vài lần nhưng đa số đều là loại dùng một lần. Phương thức bảo quản này là chọn lựa tốt nhất đối với những thức ăn khô, không có nước. Không những thế, túi hút chân không còn được dùng để bảo quản những thực phẩm tươi trong tủ lạnh. Do không khí bị hút hết ra bên ngoài, túi hút chân không sẽ giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn.

6. Lọ, hộp thủy tinh

Thủy tinh là chất liệu với khả năng giữ cho những thực phẩm khô tươi lâu trong khoảng thời gian dài. Không khí không thể lọt qua lớp thủy tinh y như những chiếc hộp làm bằng nhựa nên bạn sẽ không cần dùng đến gói hút ẩm để chống ẩm mốc cho thực phẩm. Điểm mạnh lớn nhất của các loại hộp, lọ làm bằng thủy tinh là chúng rất bền nên có thể sử dụng nhiều lần.