Đậu hũ rất mau hư nếu không được bảo quản đúng cách. Dưới đây là một số bí quyết giúp cho bạn dự phòng được đậu hũ trong thời gian tương đối dài.
Trên bao bì sản phẩm (nếu bạn mua đậu hũ được đóng túi sẵn trong siêu thị) luôn ghi thời bạn sử dụng, cách quản. Còn đậu hũ được bán ở chợ thường được làm và bán trong ngày.
2. Cách bảo quản
Đối với đậu hũ tươi mua ở chợ, sau khi rửa sạch, hãy cho chúng vào hộp đựng, đổ nước lạnh vào ngập mặt đậu rồi đậy kín vung và đặt vào tủ lạnh. Cần thay nước cho hộp đậu hàng ngày để chúng luôn có đủ độ ẩm và tươi.
Đối với loại đậu hũ đã được đóng túi sẵn, cần bảo quản lạnh ngay khi mua về, đừng nên mở bao bì đến khi có nhu cầu sử dụng. Phần đậu không dùng hết sau khi đã mở bao bì, có thể bỏ vào hộp kín và bảo quản tương tự như đậu hũ tươi.
3. Đậu hũ để được bao lâu?
Nếu được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh, đậu hũ sẽ tươi ngon và dùng được trong vòng từ bảy đến mười ngày.
Bạn cũng có thể bảo quản đậu hũ bằng tủ đông. Trước hết, thái đậu thành những miếng vừa đủ, thích hợp với mục đích sử dụng, bỏ vào những túi nhựa riêng biệt và để vào tủ đông. Bằng cách này, bạn sẽ giữ được độ tươi của đậu hũ tới năm tháng.
Những bước căn bản trên sẽ giúp cho bạn bảo quản được đậu hũ lâu hơn so với thông thường. Không chỉ thế cần chú ý khi bảo quản đậu hũ:
- Đừng vội vứt bỏ đậu hũ khi phần nước bạn đã bỏ vào hộp chuyển màu vàng nhẹ. Màu vàng này do phần sữa đậu nành đã đông đặc bên trong đậu hủ tiết ra. Chúng sẽ bị phân hủy sau khi được ngâm nước một thời gian. Tuy vậy, nếu đậu đã được bảo quản hơn mười ngày trong tủ, bạn đừng nên dùng nữa, vì lúc này chất lượng của đậu hũ đã không còn bảo đảm.
- Nếu đậu hũ đã mua có vị chua chua, bạn cũng đừng nên dùng bởi có thể chúng đã không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp và đã bị hư.