9 mẹo nấu ăn món Thái dưới đây được xem là chìa khóa giúp cho bạn thành công trong việc chế biến món ăn của đất nước Chùa Vàng này!
Ở Thái việc sử dụng gừng, hành tây, hành khô, sả để gia tăng mùi vị trong hầu hết tất cả những món ăn. Chúng có thể được nghiền mịn thành bột cà ri hoặc được băm thật nhỏ. Mẹo nấu món Thái ngon chuẩn điệu là các gia vị này luôn càng phải được phi thơm ở bước đầu tiên mà không cho ở bước sau cùng.
2. Sử dụng nước cốt dừa trong món súp, hầm và cà ri
Nước cốt dừa là cơ sở để làm nên món súp và hầm tuyệt ngon. Trong một nồi lớn, thêm ít dầu, phi thơm các loại gia vị, thêm thịt hay nguyên liệu nào bạn muốn nấu, rồi thêm gia vị, sau cùng đổ nước cốt dừa vào ninh trong vòng một giờ. Bền vững bạn sẽ có món ăn thơm ngon vô cùng.
3. Luôn sử dụng nước cốt dừa đề làm sốt trong món tráng miệng
Món xôi xoài là món ăn truyền thống của người Thái Lan. Mẹo nấu món Thái này không hề khó. Chỉ cần chọn gạo nếp ngon nấu cùng nước cốt dừa thay vì nấu với nước, tiếp sau đó ăn xôi kèm xoài thái lát và vừng rang. Thông thường những món kem ở Thái Lan cũng đều được phủ một lớp nước cốt dừa trước khi sử dụng.
4. Đổ thêm nước mắm vào những món ăn
Nước mắm cũng chính là một loại gia vị thường được dùng trong những món ăn của Thái Lan. Cũng y hệt như người Việt, người Thái nêm đổ thêm nước mắm thay cho gia vị để tăng mùi hương cho món ăn của họ. Trong nước mắm có chứa muối, axit, đường khiến cho món thịt ướp trở nên hoàn hảo. Nhưng bạn chỉ thêm một tí thôi nhé, nhiều quá cũng có thể át đi hương vị của cả món ăn đấy!
5. Đổ thêm nước cốt chanh vào giai đoạn cuối khi chế biến
Bạn chỉ nên đổ thêm nước cốt chanh vào món ăn ngay trước khi tắt bếp hoặc khi vừa tắt bếp xong. Đối với các món ăn có rất nhiều chất béo việc đổ thêm nước cốt chanh sẽ làm át đi cảm giác ngán, thêm vào món ăn có nước cốt dừa sẽ làm phần nước cốt dừa trông trắng hơn. Với những món cay, nước cốt chanh sẽ giúp cân bằng nhiệt cắt giảm độ nồng của món ăn. Đây quả là một mẹo nấu ăn cực hay cho bạn.
6. Sử dụng ngò rí thay vì rau mùi tây hoặc húng quế
Đầu bếp Thái Lan luôn sử dụng ngò rí để trang trí cho món ăn của bạn. Phần thân cây thường được băm nhuyễn để bỏ vào những món ăn giúp gia tăng mùi vị. Không chỉ thế, họ còn sử dụng hạt mùi nghiền mịn để nêm nếm vào món cà ri thơm ngon. Không chỉ vậy, ngò rí còn với khả năng tăng cường hương vị của những gia vị khác.
7. Kiểm soát độ cay của món ăn bằng việc gia giảm hạt ớt
Trước khi thêm ớt vào những món ăn, đầu bếp sẽ tách bỏ hết phần hạt ớt mà chỉ lấy phần thịt ớt. Bình thường tùy theo khẩu vị và tùy từng đối tượng để gia giảm phần hạt ớt. Bởi phần hạt ớt chính là phần khiến cho món ăn cay nhiều hay cay ít. Bạn cũng sẽ có thể áp dụng mẹo nấu ăn này cho phần pha nước chấm cho gia đình bạn. Nếu gia đình ăn được cay nhiều thì thêm hạt ớt còn nếu không bạn bỏ hết đi nhé!
8. Nấu ăn với sả và riềng
Riềng và sả là hai loại gia vị được sử dụng phổ biến trong những món ăn Thái. Bạn cũng có thể bằm nhỏ sả và riềng để ướp các món thịt. Thêm vào đó cũng có thể giã nhuyễn sả và riềng cùng nhau, việc kết hợp mùi vị như vậy sẽ gia tăng độ đậm đà cho món ăn.
9. Luôn luôn sử dụng các loại gia vị tươi
Có thể bạn sẽ tốn thêm ít ít thời gian những chất lượng và mùi vị món ăn mang lại cho bạn sẽ vẹn nguyên đúng nghĩa chứ không y hệt như những loại bột gia vị mua sẵn đóng hộp đâu!