Nhiều bạn khi ăn cá thường ngại xương và tanh, nhưng với 8 mẹo nấu ăn dưới đây bạn sẽ làm tan những nỗi phiền lòng đó!
Cần thiết nhất trong việc chuẩn bị món cá ngon là cá của bạn cần phải rất tươi. Khi mua cá cả con, mắt cá phải rõ ràng, mang phải có màu đỏ tươi và các vảy cá phải thật sáng bóng. Khi mua cá phi lê cách tốt nhất để kiểm tra độ tươi của cá là ngửi nó. Phần thịt cá phải trắng có độ đàn hồi tốt, nếu là cá ngừ thì phải đỏ không phải là màu nâu.
Ảnh minh hoạ.
2. Hình thức bên ngoài cũng cần thiết
Không chỉ tiếp xúc với cá để biết nó có tươi không, chỉ cần nhìn bạn cũng phần nào nhận xét được. Nếu cá tươi ngon thì con cá vẫn phải vùng vẫy trong bể nước, không có dấu hiệu bơi lờ đờ hoặc không bơi, vẩy và vây cá phải còn nguyên. Nếu là cá đóng hộp thì phải bảo đảm bao bì ghi cụ thể, chi tiết và còn nguyên tem mác.
3. Lưu trữ cá sao cho đúng
Cá tươi có thể giữ trong tủ lạnh 2 tới 3 ngày sau khi mua, nhưng tốt hơn hết là nên chế biến ngay khi mua về. Đối với phần cá được giữ lại thì nên để vào ngăn đông của tủ lạnh. Các loại cá phi lê nên lấy ra ngoài trước khi chế biến vài giờ.
4. Xương cá
Ảnh minh hoạ.
Không ai thích một miếng phần thịt cá với đầy xương. Hãy nhờ người bán cá lọc lấy phần phi lê còn phần xương sống bỏ riêng ra, nếu không bạn cũng có thể dùng một con dao sắc để lọc loại bỏ phần xương sống của cá. Sau đó chỉ cần dùng nhíp để rút những chiếc xương hom còn lại dọc theo thớ thịt. Nếu cảm thấy nấu cả xương cho ngọt nước thì sau khi nấu xong bạn cũng sẽ có phân mục bỏ xương cá trước khi ăn.
5. Chiên cá
Khi rán một miếng phi lê cá hãy luôn chắc hẳn rằng chào đã được đun nóng hoàn toàn vì khâu này sẽ tránh cho bạn bị cá bám vào chào. Tốt đặc biệt là kết hợp cả dầu và bơ để chiên (bơ cho mùi vị và dầu để ngăn bơ khỏi bị cháy). Phi lê cá nên ướp cùng chút muối, hạt tiêu và gia vị kèm với một chút bột khô trước khi rán. Trung bình 5 phút sẽ chín 1cm phần thịt cá, nhưng bạn cũng phải lưu ý kỹ trước thời gian dự định vì cá một cách nhanh nhất chín. Cá ngừ thì nên để chín ở mặt còn vẫn hơi đỏ bên trong vì như thế mới không bị mất chất.
Ảnh minh hoạ.
6. Cá tẩm bột làm thế nào để cho ngon?
“Fish and Chips” món ăn truyền thống của Anh tưởng là đơn giản nhưng để làm nó ngon không hề đơn giản. Muốn có món cá tẩm bột giòn ngon bạn cũng cần thay thành phần nước dùng để trộn bột bằng nước soda hoặc sữa. Sử dụng một chảo sâu lòng, đổ thật nhiều dầu và phải để dầu nóng lên kỹ trước khi rán. Đây không chỉ là mẹo nấu ăn dành riêng cho món cá mà còn cho các món chiên ngập hết dầu khác. Để xem dầu đã đạt độ chưa bằng cách thả một khối lập phương ruột bánh mì vào, nếu sau 60 giây bánh mì vàng rộm thì lúc đó có thể bắt đầu chiên cá.
7. Nướng cá ngon
Khi nướng cá bền vững phải quét nước sốt thường xuyên để tránh cho cá bị khô cũng như để cho phần gia vị có thể thấm vào trong phần thịt. Thêm nữa, để tránh phần cá tiếp xúc với vỉ nướng bị dính hãy lót giấy bạc trước khi nướng nhé! Nếu là một con cá to nhớ khía vài đường trên thân cá để bảo đảm cá chín đều.
8. Nên mua cá ở nơi uy tín
Bạn đừng nên mỗi lần mua cá ở một cửa hàng khác nhau vì như thế sẽ không bảo đảm vầ chất lượng. Hãy chọn lựa một cửa hàng cá uy tín và nên chỉ mua ở đấy. Có thể nhờ người bán hàng tư vấn và giới thiệu các loại cá như thế sẽ ngon và bảo đảm hơn.