6 phương pháp nấu ăn nhanh và có ích cho sức khỏe.

(Ẩm thực bốn mùa) - Nấu ăn không chỉ là công việc quen thuộc với mọi người mà nó còn là bộ môn khoa học đích thực, mang đến cho con người ta nhiều lợi thế, tạo ra nhiều sản phẩm ngon miệng, có ích cho sức khỏe và tiêu tốn ít thời gian.

6 phương pháp nấu ăn sau đây vừa được tạp chí Reader's Digest của Mỹ bình chọn được xem như là những cách thao tác nhanh nhất, có ích nhất cho sức khỏe:

1. Nướng bằng nồi

6 cách nấu ăn nhanh và có lợi cho sức khỏe.

Xếp thứ nhất trong danh sách này là cách nướng rất đa dạng như nướng cá, thịt, động vật có vỏ, các loại thực phẩm dạng bột, củ quả vv... Nướng bằng nồi hay chảo rất tiện vì có các nút điều chỉnh nhiệt độ. Nhiệt độ nướng điều chỉnh thích hợp sẽ có công dụng rút mỡ, giúp thực phẩm chín đều, giữ được mùi vị cũng như các chất dinh dưỡng. Các chất lỏng tiết ra rơi xuống đáy nồi sau đó tuần hoàn ngấm vào thịt. Trước khi nướng, thực phẩm thường được sơ chế, ướp gia vị, mắm muối hoặc bổ xung thêm dầu mỡ nếu cần. Không chỉ dùng để nướng phần thịt cá, thực phẩm dạng cứng, nồi nướng còn còn dùng làm chín rau, củ quả, các loại bánh hay những món ăn khác thích hợp với khẩu vị các thành viên trong gia đình.

2. Nướng bằng vỉ gang

6 cách nấu ăn nhanh và có lợi cho sức khỏe.

Nướng trên vỉ gang (Gridding) khác với nướng bằng nồi hay lò vi sóng. Thay vì nướng trực tiếp trên than hồng, cách nướng này dùng chảo gang hai mặt, lợi thế là chín nhanh từ ngoài vào, ít dùng dầu mỡ và tạo ra những món ngon khoái khẩu, nóng sốt. Rất hợp với các loại thực phẩm thái lát, như thịt gia cầm, lợn bò, hải sản…. Khi chín sản phẩm vẫn được hình dạng nguyên thủy nên đẹp về hình thức và ngon về chất lượng.

Để hạn chế dính, trước khi đưa thực phẩm vào trong chảo phải để cho chảo nóng lên. Thử bằng cách dùng vài giọt nước rắc lên mặt chảo nếu nóng nước sẽ sôi và bốc hơi ngay. Khi nướng nên lật chảo thường xuyên để thịt chín đều hai mặt, khi đã chín có thể để chảo trên bếp nhỏ lửa từ 3-10 phút nhằm giữ mùi vị, độ mềm thức ăn. Thời gian này đủ để các "xơ" trong thịt hồi lưu, tiết dịch lỏng giúp thịt ăn được mềm và thơm hơn.

3. Xào

6 cách nấu ăn nhanh và có lợi cho sức khỏe.

Đây là món ăn khá phổ biến đối với mỗi người và các bà nội trợ ai cũng thạo. Tất cả các món đều được chuẩn bị trước, xắt nhỏ tùy theo từng món, có thể tra mắm muối, dầu trước hoặc trong khi xào tùy thuộc và cách làm, khẩu vị của mỗi người. Nên dùng dầu, mỡ, tốt đặc biệt là dầu thực vật, riêng dầu ôliu thì nên cho sau vì loại dầu này không chịu được nhiệt độ cao. Cũng có các món xào cần ướp mắm muối gia vị trước khoảng nửa tiếng. Nên sử dụng các loại nồi, chảo đủ độ rộng để xào thức ăn. Trước khi xào cần cho 2 thìa canh dầu mỡ để đun nóng chảo và để chống cháy, dùng đũa dài khuấy liên tục giúp thức ăn chín đều, không bị sống, bị cháy.

4. Món ăn bọc rán

6 cách nấu ăn nhanh và có lợi cho sức khỏe.

Đây là món khoái khẩu được đa số chúng ta ưa thích rất đa dạng kiểu như bánh đa nem, các món dồi, hay những món ăn đã được chế biến, bằm nhỏ, gói vào lá, bánh đa, vỏ trái cây... sau đó bỏ vào nướng trong lò vi sóng. Đây là phương pháp nấu ăn đơn giản, dễ làm và có ích cho sức khỏe bởi nó bảo toàn được mùi vị lẫn dưỡng chất, dễ ăn, dễ phục vụ, mỗi người có thể ăn từng khẩu phần mà không phải ăn chung với người khác.

5. Hấp

6 cách nấu ăn nhanh và có lợi cho sức khỏe.

Món hấp (Steaming) là thực đơn rất thông dụng và có ích cho sức khỏe. Thực phẩm có thể đặt trong giỏ, trong rổ tre hoặc những thiết bị tương tự, chín nhờ hơi nhiệt độ cao do nước sôi ở dưới đưa lên. Lợi thế của thực phẩm này là chín đều, không bị nát, giữ mùi vị, màu sắc, hình dạng nên ăn ngon miệng và bảo toàn dưỡng chất. Khác với luộc, các món hấp thường không bị nát phù hợp nhiều loại thực phẩm, rau quả và là món ăn được đa số chúng ta ưa thích.

6. Nấu trong lò vi sóng

6 cách nấu ăn nhanh và có lợi cho sức khỏe.

Giống hệt như những phương pháp nấu nướng kể trên, nấu bằng lò vi sóng có lợi thế là chín đều, rất hợp với những người bận bịu, không có khá nhiều thời gian làm nội trợ. Ngoài dùng để nấu những món ăn, lò vi sóng còn được dùng để hâm nóng thức ăn, làm mềm thực phẩm, tuy nhiên nên thực hiện đúng các quy định về sử dụng để bảo đảm an toàn thực phẩm, an toàn sử dụng thiết bị.