5 điều cần biết về hạn sử dụng của thực phẩm

Kiểm tra "Thời hạn sử dụng" trên nhãn của thực phẩm từ sữa đến pho mát với bánh mì và các loại thịt... hay bất kì sản phẩm nào khác là một trong những điều đầu tiên người tiêu dùng nên làm trước khi "ném" chúng vào xe đẩy và ra tính tiền.

Tuy vậy, các nhãn này có ý nghĩa gì?

Một nhà tư vấn Y tế Canada đã thông báo cho người tiêu dùng về những gì họ cần phải biết trước khi thả đồ ăn mua sẵn vào tủ lạnh của bạn.

Brenda Watson, Giám đốc điều hành của một công ty về an toàn thực phẩm của Canada (Canadian Partnership for Consumer Food Safety Education) cho biết: "Thời hạn sử dụng là khoảng thời gian hứa hẹn cho loại thực phẩm đó còn giữ được các tiêu chuẩn chất lượng tối đa và sẽ chứa các chất dinh dưỡng như đã nêu trên nhãn. Còn sau ngày đó thì thực phẩm sẽ không còn tốt như vậy...".

Sau đây là một số thắc mắc liên quan đến chuyện "thời hạn sử dụng" của các loại thực phẩm.

1. Bóc hộp thực phẩm có ảnh hưởng gì đến thời hạn sử dụng không?

Có một số loại thực phẩm chỉ dùng trong một ngày nhưng vẫn được đề trên nhãn là "dùng trước ngày...". Ngày được ghi trên nhãn cho biết thức ăn đóng kín đó sẽ chỉ tươi ngon đến ngày nào. Vì vậy, khi mở thực phẩm ra rồi sẽ không có cách nào để bảo quản nó nó không thay đổi mùi vị và giá trị dinh dưỡng. Người tiêu dùng nên biết một khi họ đã mở ra 1 hộp sữa chua, và thực hiện niêm phong trở lại thì ngày hết hạn không còn hiệu lực nữa.

5 điều nên biết về

2. Ý nghĩa của "ngày hết hạn" trên thực phẩm là gì?

Ngày hết hạn là ngày mà thực phẩm duy trì sự ổn định vi sinh vật và vật lý và các chất dinh dưỡng như được "tuyên bố" trên nhãn sản phẩm. Điều ấy có nghĩa là, điều cần thiết là phải sử dụng thực phẩm đó trước ngày hết hạn để có được giá trị dinh dưỡng tốt nhất từ ​​sản phẩm đó.

3. Nếu thực phẩm trông vẫn ngon và không có mùi, nhưng lại quá mất hạn sử dụng thì bằng cách nào, có sử dụng được nữa không?

Ngay cả chỉ sau ngày hết hạn một ngày, một món ăn có mùi hoặc mùi vị tốt, nhưng điều này vẫn có thể nguy hại. Đó là cảnh báo của Y tế Canada. Khi sắp hết hạn sử dụng, tốt nhất nên cố sử dụng thực phẩm dù là một ngày trước khi đến ngày hết hạn. Trong ngày này, nếu thấy có nghi ngờ về độ tươi ngon của thực phẩm, nên bỏ đi. Còn sau ngày hết hạn, không nhất thiết phải nghi ngờ gì nữa. Ném đi thôi.

4. Giữ thức ăn lạnh hoặc đông lạnh sẽ giữ thức ăn được lâu hơn?

Thực phẩm nên được giữ lạnh trong vòng hai tiếng sau khi mua (nhiều khi sớm hơn). Tủ lạnh chỉ có thể làm chậm lại chứ không ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Do đó, thực phẩm vẫn có thể xấu đi. Một số thực phẩm có thể được cho đông lạnh để giữ vượt quá ngày "hạn sử dụng", nhưng nó có thể được đông lạnh một cách an toàn bao lâu nhờ vào vào loại thực phẩm và các thành phần của nó. Người tiêu dùng cũng có thể liên hệ với các nhà sản xuất để biết thông tin về việc đóng băng và lưu trữ các dòng sản phẩm của họ.

5. Thực phẩm ở các nước không giống nhau.có những lời cảnh báo tương tự khi thực phẩm có thể xấu đi?

Tiêu chuẩn về thực phẩm hết hạn hoặc ử dụng tốt đặc biệt là không giống nhau.ở các quốc gia khác nhau. Ví dụ, Cục Quản lý dược và thực phẩm Mỹ không yêu cầu công ty thực phẩm để "Ngày hết hạn", "Hạn sử dụng" hoặc "Sử dụng tốt nhất trước ngày"... trên các dòng sản phẩm thực phẩm của bạn mặc dù pháp luật Hoa Kỳ bảo rằng các loại thực phẩm tiêu thụ trong nước "phải được lành mạnh và phù hợp cho tiêu thụ".