Với 5 cách pha nước chấm cùng những mẹo nhỏ thú vị, bạn cũng có thể tự tin pha nước chấm ngon chuẩn điệu rồi nhé!
Trong ẩm thực Việt, nước chấm giữ một vai trò rất cần thiết, chẳng phải vì thế mà bún chả, nem rán, bánh cuốn mà không có nước chấm chuẩn, là hỏng vị cả hay sao? Trong bài này, các chị em sẽ được tìm hiểu và trải nghiệm một số điều căn bản về cách pha nước chấm kiểu Bắc để các chị em không còn ngại pha nước chấm nữa nhé!
Một số điều áp dụng chung:
Đường: đường nâu thì dịu và ấm hơn đường trắng, tuy nhiên với đường trắng bạn cũng có thể chưng lên để làm đầm vị và tạo màu, khi chưng bạn cũng cần lưu ý là chỉ đến lúc đường thành kẹo thôi, tức là vừa chảy và có màu vàng thôi chứ không phải đến lúc đường bắt đầu có vị đắng.
Nước mắm: tùy theo sở thích cá nhân bạn cũng có thể chọn loại nước mắm truyền thống với độ đạm cao hay loại nước mắm với độ đạm thấp và tương đối nhạt đang có bán không ít trên thị trường. Nên chọn loại mắm không bị lợ hay chát mà lại đậm đà, các chị em thử một số loại rồi chọn loại phù hợp nhé!
Chua: nên dùng kết hợp giấm gạo 5% và chanh theo tỉ lệ 1:1 thì sẽ thơm ngon hơn, giấm có độ trầm và sâu nhất định còn chanh lại có mùi hương mát tạo cảm giác ngon miệng.
Nguyên tắc chung trong các cách pha nước chấm là pha theo tỉ lệ 1:1:1 chua mặn ngọt, rồi chỉnh nếu cần. Đánh chua và ngọt rồi thử độ cân bằng, tiếp đó thì thêm nước mắm, sau cùng là nước (hay nước lèo gà hoặc nước dừa) . Tỏi bằm nhỏ ngâm giấm/ chanh và ớt thì khi nào ăn hoặc sắp ăn mới cho. Nước chấm chưa cho tỏi và ớt có thể để trong tủ lạnh 2 tuần, nếu hay dùng thì bạn cứ pha sẵn bỏ vào chai, để trong tủ lạnh rồi khi cần, tuỳ theo món mà chỉnh thêm một tí.
Nước chấm nem được pha theo tỉ lệ 1 đường + 1/2 giấm + 1/2 nước cốt chanh + 1 mắm + 3 tới 4 nước tùy theo khẩu vị. Bạn cũng có thể dùng nước luộc gà hoặc nước lèo tươi thay cho nước để tạo nét đặc biệt cho nước chấm nem của bạn. Ớt thái lát hoặc bằm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, bằm nhỏ và ngâm vào trong giấm chanh.
Để làm nước chấm nem, đầu tiên bạn hoà đường, giấm và chanh cho tan (hoặc bỏ vào nồi đun tan - hoặc bỏ vào cối nghiền), nếm xem cân bằng chua ngọt chưa để chỉnh, cho mắm vào, rồi bỏ thêm 3 phần nước, nếm và thêm nước nếu cần.
Trước khi ăn cho tỏi bằm nhỏ và ớt, để chanh ở bên ngoài, vắt thêm nếu cần.
2. Nước chấm bún chả và bánh cuốn
Nước chấm bún chả và bánh cuốn được pha theo tỉ lệ: 1 đường + 1/2 giấm + 1,5 nước mắm + 3 tới 4 nước (cũng có thể dùng nước luộc gà hoặc nước dừa tươi tùy thích). Ớt thái lát hoặc bằm nhỏ và chanh hoặc quất.
Để làm nước chấm bún chả hay bánh cuốn, trước tiên bạn chưng đường, khi đường tan và chuyển sang màu vàng nhạt thì thêm giấm, rồi nước mắm, hoà cho thêm nước (nước luộc gà là tuyệt nhất). Khi nào ăn thì vắt quất và cho ớt. Cách này ngon nhưng dễ bị hư: đường cháy, chưa biết lúc nào cho giấm, cho mắm, cho nước - phương án an toàn là bạn cũng cần pha như bình thường với cách pha nước chấm căn bản được giới thiệu ở đầu bài viết.
3. Nước chấm ốc
Nước chấm ốc được pha theo tỉ lệ 1 đường + 1 chanh (hoặc giấm) + 1 - 2 nước + 1/2-1 gừng (nhiều gừng quá sẽ bị hăng, cũng có người vắt bớt một nửa nước gừng đi) và ớt.
Nước chấm ốc nhiều bạn tưởng khó nhưng thực ra cách chế biến khá đơn giản. Bạn chỉ cần giã gừng, đường, ớt với nhau rồi cho thêm nước mắm, chanh và ớt vào, hoà ra. Cho thêm sả, lá chanh, rau mùi và có thể ớt tương tuỳ thích.
4. Mắm tôm
Mắm tôm được pha theo tỉ lệ 1 đường + 1/2 giấm + 3/4 - 1 chanh hoặc quất + 1 mắm tôm cùng ít rượu gạo, dầu rán và ớt thái lát hoặc bằm nhỏ.
Để pha mắm tôm bạn chỉ việc đánh bông mắm tôm với đường, rượu, quất hoặc giấm, dầu rán rồi bỏ thêm ớt. Mắm tôm pha ngon có thể được chấm với đậu rán làm món bún đậu mắm tôm trứ danh hoặc chấm cùng thịt luộc, lòng heo luộc cũng đều rất ngon.
5. Muối chấm gà luộc, thịt luộc
Muối chấm gà luộc, thịt luộc được pha với tỉ lệ 1 muỗng canh bột canh + 1/ba thìa cafe đường + 1/bốn thìa cafe hạt tiêu mới rang, xay hoặc giã dập cùng chanh hoặc quất và ớt thái lát hoặc bằm nhỏ.
Bạn cũng có thể câu hỏi rằng sao muối chấm gà lại cho đường? Đường bước này không còn tác dụng làm ngọt mà để dịu vị chát của muối và vị gắt của chanh, ít nhiều người nên cho một chút. Không những thế bạn cũng có thể trộn kèm với tiết gà và/hoặc hành củ xắt mỏng ăn cũng rất ngon,
Tóm lại là từ tỉ lệ 1:1:1 bạn thêm bớt đi. Nếu dùng để chấm đồ béo thì chua nhiều hơn ngọt. Nếu dùng để chấm đồ thanh thì ngọt nhiều hơn chua. Nếu dùng chấm cá hay mực thì có thể thêm ít gừng chút thì là và hiển nhiên là nước chấm hải sản thì thiên về vị chua hơn ngọt; chấm tôm hay gỏi thì có thể trộn thêm một tí mù tạt.
Chúc các chị em thêm tự tin khi pha chế các loại nước chấm!