4 nguyên tắc vàng trong nấu ăn giúp ngăn ngừa ung thư

Những nguyên tắc không cầu kỳ và dễ thực hiện dưới đây sẽ giúp cho bạn có các bữa ăn ngon miệng và bảo đảm sức khỏe cho cả gia đình!

1. Đa dạng nguồn nguyên liệu và phương pháp nấu món ăn

Bạn đừng nên tạo thói quen chỉ ăn một số món nhất định mặc dù món ăn đó có thể hợp khẩu vị đối với cả gia đình. Hãy chọn lựa các loại thực phẩm khác nhau và phong phú hết mức có thể để bổ sung được nhiều dinh dưỡng và vitamin nhất. Ưu tiên các loại rau, củ, quả, nhất là cà chua, cà rốt, súp lơ trắng, bông cải xanh, quả bơ và ớt - những loại rau chứa nhiều chất chống oxy hoá, ngăn ngừa ung thư. Nên hạn chế các loại rau cải bởi đây là loại rau cuốn hút nhiều sâu bọ khi trồng trên đất, người trồng bắt buộc phải phun thuốc trừ sâu để rau xanh mơn mởn, không bị sâu đục lỗ. Khổ qua, rau cần, đậu cô ve và giá đỗ cũng nằm trong danh sách những loại rau dễ bị bón đạm nitrat nên cần hạn chế ăn.

Bên cạnh việc đa dạng nguồn nguyên liệu chế biến, bạn cũng nên chọn phương pháp nấu những món ăn để bảo đảm giữ được lượng vitamin và chất dinh dưỡng. Hãy nhớ, phương pháp nấu tốt nhất cho sức khoẻ đó là hấp, luộc và hầm nhừ. Các món hấp làm chín thực phẩm bằng hơi nước, thức ăn không bị nấu quá chín hoặc bị cháy giúp bảo quản được các chất dinh dưỡng và hạn chế được cao nhất lượng chất béo có trong đó.

4 nguyên tắc vàng trong nấu ăn giúp phòng ung thư

2. Luôn rửa sạch các loại rau, quả

Để loại bỏ hết những chất độc hại của thuốc trừ sâu còn sót lại, trước khi chế biến bạn cũng cần rửa sạch tất cả các loại rau, củ, quả bằng nước rửa rau quả, tiếp đó rửa sạch lại với nước sạch một lần nữa.

Chú ý, khi chế biến các loại rau có bẹ như cải, cải thảo... nên cắt bỏ phần gốc, tách rời từng lá, nhặt bỏ lá sâu rồi ngâm nước muối loãng tầm 15 phút trước khi rửa kỹ từng lá dưới vòi nước. Cách này không những loại bỏ được hết thuốc trừ sâu mà còn làm sạch trứng giun, sán và các chất bẩn bám trên rau. Khi ăn các loại hoa quả, nếu có thể, hãy gọt hết vỏ trước khi ăn.

3. Không ăn thịt sống

Trong thịt sống có chứa nhiều vi khuẩn không tốt cho sức khỏe nhất là sán. Tuy vậy, đây không phải là tất cả. Người chăn nuôi thường sử dụng không ít loại thuốc trụ sinh như Pennicillin và tetracyclin để cho vật nuôi tăng trưởng mau chóng. Sau khi giết mổ, người bán cũng dùng các chất hoá học như Sodium Nitrate và Sodium Nitrite để ướp cho thịt có thể giữ được lâu ngày. Tất cả các chất trên đều là những chất độc, nguy hiểm tới sức khỏe của con người ngay cả khi liều lượng ở mức an toàn cho phép.

Vì vậy, trước khi làm một món thịt nào đấy, hãy bảo đảm thịt phải được rửa sạch với nước và muối, nhất là các loại thịt có màu đỏ. Mặc dù cách rửa với muối như vậy có thể khiến thịt bớt mùi hương khi chế biến, nhưng đây lại là cách hiệu quả để chống lại căn bệnh ung thư.

4. Hạn chế chất béo

Theo nghiên cứu của đại học Yale (Mỹ) trên 1.000 bệnh nhân ung thư và 700 người khỏe mạnh, những ai tiêu thụ quá nhiều thịt, phomat và sữa sẽ có nguy cơ ung thư thực quản và dạ dày cao. Và chất béo là nguyên nhân chính dẫn đến hậu quả này.

Hãy giảm lượng chất béo vào cơ thể bằng cách hạn chế mỡ động vật (mỡ lợn, bơ, mỡ bò...) khỏi thực đơn mỗi ngày của gia đình. Những thực phẩm này chứa nhiều chất béo no rất dễ làm tắc động mạnh. Cách tốt đặc biệt là nên lựa lựa chọn thịt nạc, nếu là thịt gia cầm thì khi chế biến nên bỏ da.